Bổ xung canxi, vitamin D phòng loãng xương

Phòng bệnh loãng xương

Phòng bệnh loãng xương

 Phụ nữ tuổi mãn kinh và những người tuổi trung niên thường được bác sĩ khuyến kkích bổ sung canxi và vitamin D hằng ngày phòng tránh gãy xương. Vậy bổ sung sao cho hợp lý?

Vitamin D cần cho sự điều hòa cân bằng của canxi trong cơ thể và khi thiếu vitamin D dẫn đến giảm hấp thu canxi từ thức ăn.

Khi đó, cơ thể lấy canxi từ mô xương để duy trì nồng độ canxi thích hợp trong huyết thanh, giúp duy trì các chuyển hóa thường ngày sẽ làm xương loãng theo thời gian.

Canxi cần thiết cho sự phát triển của bộ xương chống đỡ cơ thể, cần thiết cho các hoạt động thần kinh – cơ, giúp dẫn truyền các xung thần kinh, co cơ, hoạt động hệ tim mạch và giúp phóng thích các hormon trong cơ thể. Ngoài ra, canxi còn có tác dụng giảm chất béo trong cơ thể và có thể giảm nguy cơ cao huyết áp…

Phụ nữ sau mãn kinh, người trung niên nên bổ sung canxi 800 – 1.000mg/ngày là điều cần thiết để phòng chống loãng xương và gãy xương do loãng xương.

Nếu đã bị loãng xương thì việc điều trị ngoài các thuốc như biphosphonate, vitamine D thì canxi là thuốc lúc nào cũng có. Do đó, việc phối hợp dùng thuốc và dinh dưỡng thích hợp sẽ đem lại kết quả nhanh, ít tốn kém và việc luyện tập thể dục, bổ sung vitamine D cũng góp phần giảm tỷ lệ loãng xương, gãy xương do loãng xương và rất tốt cho hệ tim mạch.

(Theo kienthuc.net)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn