Đái tháo đường có gây loãng xương?

Tôi bị đái tháo đường týp 2 đã mấy năm, hiện nay tôi 64 tuổi, vừa rồi tôi đi khám sức khỏe thì phát hiện bị loãng xương. Xin hỏi bác sĩ có phải đái tháo đường gây ra loãng xương không? 

Đỗ Thị Bích (Thái Nguyên)

Loãng xương là một loại bệnh toàn thân mà đặc điểm chính là sự giảm sút mật độ xương, kết cấu các tổ chức xương bị phá vỡ dẫn đến giòn xương, dễ gãy. Phụ nữ thường mắc loãng xương nhiều hơn nam giới, người ta cho rằng quá trình sinh đẻ có ảnh hưởng đến chứng bệnh này. Hầu như người già đều xảy ra hiện tượng này. Những bệnh nhân đái tháo đường týp 1 cũng như týp 2 nếu không được điều trị tốt, đường huyết tăng cao, lượng đường bị đào thải ra ngoài theo nước tiểu nhiều kéo theo lượng canxi, photpho cũng bị đào thải ra nhiều. Những khoáng chất này là thành phần chủ yếu của muối xương, nếu bị mất đi một số lượng lớn sẽ dẫn đến giảm sút mật độ xương gây ra loãng xương. Qua quan sát trên lâm sàng phát hiện thấy đường huyết lúc đói và số lượng đường trong nước tiểu càng tăng cao thì mật độ xương càng thấp, loãng xương càng dễ hình thành. Nếu đường huyết giảm xuống gần với trị số bình thường thì canxi niệu cũng giảm xuống mức bình thường.

Bệnh nhân đái tháo đường thường kèm theo có sự rối loạn về chuyển hoá và nội tiết, đồng thời kèm theo có bệnh lý về mạch máu, trong đó bao gồm vi mao mạch xương dẫn đến giảm dinh dưỡng xương, giảm hình thành xương, tăng tiêu hủy xương tiến tới thúc đẩy quá trình loãng xương. Vì vậy, để phòng ngừa tốt các biến chứng, bệnh nhân cần được kiểm soát tốt đường huyết, có chế độ ăn giàu canxi và tập luyện phù hợp.           

(Theo suckhoedoisong)

 

Cà phê không hẳn gây cao huyết áp

Đó là kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Liwei Chen, tại Đại học Y tế Cộng đồng bang Louisiana (Mỹ) và các cộng sự. Nhóm đã tổng hợp số liệu qua khảo sát 170.000 người thường dùng cà phê từ ít hơn một tách đến nhiều hơn 5 tách/ngày, sau đó họ được theo dõi sức khỏe trong vòng 33 năm

Kết quả cho thấy sau đó có 1/5 số người bị cao huyết áp nhưng không phát hiện sự khác biệt lớn lắm giữa những người uống hơn 5 tách cà phê/ngày so với nhóm rất ít uống cà phê. Tuy nhiên, những người uống từ 1-3 tách cà phê/ngày có nguy cơ bị cao huyết áp hơn một chút so với những người uống ít hơn – một ghi nhận mà các nhà khoa học thấy khó lý giải. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.

(Theo nguoilaodong)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn